Mô tả công việc vệ sinh văn phòng

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về mô tả công việc vệ sinh văn phòng của một nhân viên lao công tạp vụ. Bao gồm trách nhiệm, nhiệm vụ của nhân viên tạp vụ văn phòng,  các yêu cầu chính như kỹ năng, kiến thức, trình độ học vấn, đạo đức cho vị trí nhân viên vệ sinh văn phòng.

Nội dung

Mô tả công việc vệ sinh văn phòng là làm gì?

Việc mô tả công việc vệ sinh văn phòng được đề cập tới 2 đối tượng chính:

 • Nhân viên vệ sinh văn phòng
 • Công việc vệ sinh văn phòng

Người nhân viên vệ sinh văn phòng thực hiên các công việc vệ sinh lau chùi, dọn dẹp làm sạch trong các văn phòng làm việc; bao gồm cả nhà bếp, căn tin, phòng giải lao và phòng WC; thu gom và dọn sạch thùng rác, lau cửa sổ, lau bụi, dọn dẹp sắp xếp đồ đạc và thực hiện các công việc liên quan nhằm tạo ra một môi trường sạch đẹp , gọn gàng, trật tự cho cho tất cả mọi người.

Bất kể lĩnh vực nào, mọi tổ chức, doanh nghiệp đều yêu cầu vệ sinh văn phòng làm việc và khu vực xung quanh để giữ một môi trường làm việc trong lành và sạch đẹp.

Vì vậy, nhân viên vệ sinh văn phòng có thể làm trong các công sở nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, ngân hàng, showroom, văn phòng làm việc, và các công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng.

Các nhân viên tạp vụ văn phòng phải là những người đáng tin cậy, chú ý đến từng chi tiết, có đạo đức tốt, tâm lý vững vàng.

See also  Nội quy vệ sinh văn phòng

Các nhân viên vệ sinh văn phòng được đào tạo bài bản về các nghi thức giao tiếp, khả năng đọc hiểu các văn bản và cách xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Mô tả công việc vệ sinh văn phòng

Mô tả công việc vệ sinh văn phòng có thể gói gọn trong các ý chính như sau:

 • Thực hiện các chức năng nhiệm vụ khác nhau nhằm bảo đảm một môi trường văn phòng sạch sẽ và an toàn.
 • Làm việc trong các tòa nhà văn phòng, thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh bề mặt khác nhau tùy thuộc tính chất hoạt động kinh doanh của công ty mà họ phục vụ.

Bảng mô tả công việc vệ sinh văn phòng

Các nhân viên vệ sinh văn phòng có các trách nhiệm, nghĩa vụ và nhiệm vụ được xác định trong bảng mô tả công việc vệ sinh văn phòng như dưới đây:

 • Chịu trách nhiệm vệ sinh sàn nhà, bao gồm hút bụi, quét, lau và làm sạch thảm.
 • Chịu trách nhiệm vệ sinh duy trì các trang thiết bị và đồ đạc trong văn phòng như bàn, ghế, máy tính.
 • Dọn rác trong phòng làm việc và phòng nghĩ.
 • Dọn dẹp và vệ sinh phòng WC hàng ngày
 • Lau cửa kính, cửa sổ
 • Báo cáo các tình hình bất thường liên quan tới các khu vực mình làm vệ sinh như thảm sàn bị rách, kính bị vỡ tới người giám sát.
 • Báo cáo các sửa chữa, thay thế gặp phải khi thực hiện công việc vệ sinh hàng ngày theo danh sách checklist.
 • Có thể có trách nhiệm mua sắm các vật tư tiêu hao như xà phòng, khăn giấy, giấy vệ sinh khi cần thiết.
 • Quản lý các công cụ, dụng cụ vệ sinh văn phòng một cách hiệu quả, tránh thất thoát.
See also  Thanh lý hợp đồng dịch vụ vệ sinh văn phòng

Mô tả công việc vệ sinh văn phòng trong sơ yếu lý lịch

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong vai trò nhân viên tạp vụ văn phòng, khi có nhu cầu đi tìm công việc mới, bạn có thể sử dụng phần mô tả kinh nghiệm làm việc ở trên trong phần kinh nghiệm chuyên môn trong sơ yếu lý lịch của mình.

Phần kinh nghiệm làm việc cho thấy các công việc và trách nhiệm, cũng như khả năng hoàn thành công việc của mình với tư cách nhân viên tạp vụ văn phòng, chắc chắn bạn sẽ được các nhà tuyển dụng để ý.

Trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, phần kinh nghiệm làm việc này sẽ làm các nhà tuyển dụng chú ý, vì nó nói lên rằng bạn là một người chăm chỉ, không ngại khó, chấp nhận làm các công việc ngoài chuyên môn nếu cần thiết,  sẵn sàng thay đổi để phù hợp với nhu cầu của công ty.

Mô tả công việc vệ sinh văn phòng trong các tin tức tuyển dụng

Nếu bạn đang có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên dọn dẹp văn phòng, nhân viên tạp vụ cố định, bạn có thể sử dụng các thông tin dưới đây để mô tả công việc tạp vụ vệ sinh văn phòng cho các ứng viên.

Việc mô tả công việc tạp vụ văn phòng càng rỏ ràng, thì các ứng viên có thể xem xét rỏ hơn liệu họ có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không trước khi nộp đơn xin việc.

See also  Hiệu quả của thuê ngoài dịch vụ vệ sinh văn phòng

Các yêu cầu điển hình trong thông tin tuyển dụng nhân viên vệ sinh văn phòng:

 • Trình độ học vấn: Biết đọc, viết thành thạo, ưu tiên học hết phổ thông trở lên.
 • Kiến thức: Có hiểu biết và kiến thức về các loại hóa chất làm sạch, biết cách sử dụng các loại dụng cụ vệ sinh văn phòng thông thường. Có hiểu biết rỏ và sâu sắc các quy trình vệ sinh văn phòng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một số doanh nghiệp có thể yêu cầu ứng viên phải có khả năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản. Họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong nhóm hoặc với khách hàng.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, biết tổ chức và sắp xếp công việc được giao trong checklist sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
 • Khéo léo, cẩn thận: Nhân viên vệ sinh văn phòng đa số thực hiện các công việc dọn dẹp làm sạch các khu vực, do vậy cần có sự cẩn thận và khéo léo để tránh làm hư hỏng hoặc rơi vỡ các đồ đạc trong phòng.

Bảng mô tả công việc văn phòng sẽ giúp cho những người đang muốn tham gia công việc vệ sinh, những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên tạp vụ lên được danh mục các yêu cầu công việc, trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền lợi rỏ ràng, chính xác.