Nội quy vệ sinh văn phòng

Nội quy vệ sinh văn phòng là cần thiết để biến văn phòng làm việc thành một môi trường chuyên nghiệp và sạch sẽ. Tất cả mọi người, bao gồm các nhân viên tuyến trước, quản lý và giám đốc điều hành, tham gia và giữ cho không gian văn phòng ngăn nắp, có tổ chức và sạch sẽ. Thiết lập các nội quy vệ sinh văn phòng và các quy tắc làm sạch cho doanh nghiệp để nhân viên của bạn được hướng dẫn về các quy định phải tuân theo và cách thức để duy trì các hoạt đông như vậy.

Nội dung

Các nội quy vệ sinh văn phòng

Để bảo đảm rằng rất cả mọi nhân viên đều nhận thức được rằng sự sạch sẽ và vệ sinh tại nơi làm việc, cần phải đưa ra các nội quy văn phòng cho nhân viên. Các quy tắc vệ sinh văn phòng này có thể được dán ở các khu vực công cộng trong văn phòng làm việc để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy và nên được thiết kế đẹp để thu hút mọi người quan tâm.

Một số quy tắc vệ sinh văn phòng phổ biến bao gồm

 • Giữ cho không gian làm việc của bạn luôn gọn gàng ngăn nắp.
 • Loại bỏ sự nhếch nhác lộn xộn ra khỏi bàn làm việc và các khu vực chung của văn phòng.
 • Các dây điện, dây cáp internet, điện thoại bàn được bó lại gọn gàng và kín đáo.
 • Bảo đảm không có các hộp, thùng hoặc các đồ vật khác chắn lối đi lại, đặc biệt là cầu thang bộ và lối thoát hiểm.
 • Vất bỏ thức ăn thừa trong tủ lạnh văn phòng vào cuối ngày.
 • Rửa sạch dụng cụ ăn uống như chén, ly, thìa sau khi sử dụng xong.
 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên và mặc quần áo sạch sẽ để làm việc.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Không ăn uống ở bàn làm việc.
 • Bỏ giấy gói thực phẩm vào các thùng rác theo quy định.
 • Sử dụng các thùng rác tái chế được phân loại
See also  Dụng cụ vệ sinh văn phòng

Giúp các nhân viên hiểu được các quy tắc vệ sinh ngay từ đầu, bao gồm các nội quy và quy đinh về chính sách vệ sinh văn phòng ngay trong tài liệu đào tạo và huấn luyện nhân viên mới để họ nắm được các yêu cầu của doanh nghiệp trong vấn đề vệ sinh văn phòng.

Nên duy trì các nội quy vệ sinh văn phòng như thế nào

Thực hiện lịch trình dọn dẹp văn phòng: Thuê nhân viên của dich vụ cung cấp tạp vụ văn phòng toàn thời gian hoặc đặt dịch vụ vệ sinh văn phòng định kỳ. Cần phải lên các danh mục công việc làm sạch hoặc các nhu cầu vệ sinh văn phòng đặc biệt mà doanh nghiệp mong muốn.

Tạo một nội quy vệ sinh văn phòng: Thúc đẩy vệ sinh văn phòng bằng cách tạo ra các nội quy, chính sách vệ sinh nơi làm việc và hổ trợ các công cụ như chổi, khăn lau, thùng rác, dung dịch tẩy rửa cho các nhân viên của bạn khi cần thiết.

Đổ rác hàng ngày: Để rác qua đêm có thể là nguyên nhân gây ra các mùi khó chịu, đồng thời còn thu hút các loại vi sinh vật như chuột, kiến, gián, ruồi gây mất vệ sinh và là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiểm, cũng như bị phá hoại các tài sản trong văn phòng do các loại động vật gặm nhấm gây ra.

See also  Cải thiện năng suất và chỉ số hạnh phúc của nhân viên

Có chế tài để thúc đẩy thực hiện nội quy vệ sinh văn phòng: Thực hiện chính sách áp dụng các chế tài để phạt các hành vi vi phạm nội quy vệ sinh văn phòng như tình trạng vứt rác bừa bãi, không dọn dẹp sạch sẽ sau khi ăn uống, không sắp xếp đồ đặc trang thiết bị gọn gàng ngăn nắp.

Ưu tiên sự sạch sẽ

Mặc dù điều quan trọng là phải có các chính sách vệ sinh văn phòng và các quy tắc và quy định về làm sạch, nhưng chúng cần được thực thi và giám sát kiểm tra thường xuyên để các nhân viên có động lực áp dụng trong thực tế. Thường xuyên đề cập đến vấn đề này bằng các ví dụ cụ thể để nhân viên biết tầm quan trọng của vệ sinh văn phòng trong văn hóa doanh nghiệp của bạn. Giữ cho không gian làm việc ngăn nắp và hổ trợ dọn dẹp cho người khác nếu cần thiết. Tự giác thực hiện các công việc dọn dẹp sau khi đã hoàn thành một công việc gì đó, ví dụ dọn dẹp bàn ăn sau khi đã ăn xong tại căng tin, hãy tôn trọng môi trường và thúc đẩy các đồng nghiệp khác chung tay xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tôn trọng thời gian và không gian của nhân viên vệ sinh văn phòng

Nếu chúng ta đã thuê dịch vụ vệ sinh văn phòng chuyên nghiệp để dọn dẹp không gian văn phòng của mình một cách thường xuyên, hãy bảo đảm mọi nhân viên đều tôn trọng lịch làm việc của họ. Đừng quấy rầy và tạo điều kiện cho họ thực hiện công việc làm sạch của mình, hãy cho phép họ có không gian để lau chùi, sắp xếp, dọn dẹp, làm sạch rác và bụi một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Nhiệm vụ của các nhân viên tạp vụ văn phòng mà chịu trách nhiệm vệ sinh văn phòng của bạn có thể bao gồm:

 • Vệ sinh phòng tắm, phòng WC.
 • Lau các ngăn tủ lạnh, lò vi sóng, các ngăn bếp.
 • Quét nhà, hút bụi và lau sàn.
 • Lau mặt bàn, các kệ hồ sơ, tủ, gương, vách kính, cửa sổ, màn hình máy tính, điện thoại bàn, máy fax, máy in.
 • Thu gom và phân loại rác thải.
 • Vệ sinh các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, công tắc đèn
See also  Kiểm soát chất lượng vệ sinh văn phòng

Để hổ trợ các nhân viên tạp vụ hoàn thành công việc của mình, chúng ta có thể dọn các vật dụng cá nhân của mình ra khỏi bàn làm việc, lấy thức ăn thừa trong tủ lạnh mang về nhà để tạo không gian thuận tiện cho họ.

Các nội quy vệ sinh văn phòng sẽ giúp tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn với sức khỏe của các nhân viên của bạn, đồng thời tạo ra văn hóa doanh nghiệp và xây dựng nên một hình ảnh công ty chuyên nghiệp và luôn quan tâm tới các nhân viên của mình. Thuê ngoài dịch vụ vệ sinh văn phòng sẽ hổ trợ chúng ta thực thi các quy định chính sách về vệ sinh văn phòng một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.