Hướng dẫn vệ sinh kho đông lạnh chuẩn xác, hiệu quả

Để kho đông lạnh hoạt động hiệu quả thì việc vệ sinh kho đông lạnh là vô cùng cần thiết. Đương nhiên bạn cần theo một quy trình vệ sinh sạch sẽ, đúng kỹ thuật và theo định kỳ. Bài viết dưới đây của HOANMYKLEAN sẽ giúp bạn cách vệ sinh kho lạnh đúng chuẩn nhất hiện nay. Nếu không có thời gian, hãy liên hệ với đơn vị chuyên vệ sinh kho đông lạnh của HOANMYKLEAN qua hotline 0931735020! 

Nội dung

Dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh kho đông lạnh

Có thể bạn không biết, kho lạnh khi hoạt động liên tiếp trong thời gian dài bắt buộc phải được vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thời gian để thực hành vệ sinh, bảo dưỡng. 

Các chuyên gia đã đưa ra thời gian tốt nhất nên tiến hành vệ sinh kho đông lạnh là từ 6-12 tháng. Cũng có một số kho đặc trưng cần phải tiến hành vệ sinh 6 tháng/lần. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết đã đến lúc bạn cần vệ sinh kho đông lạnh: 

 • Có nhiều bụi bẩn bám lại ở kho lạnh 
 • Có mùi ẩm mốc, mùi hôi gây khó chịu ở kho lạnh 
 • Không đạt yêu cầu về chất lượng bảo quản thực phẩm 
 • Hàng hóa được bảo quản và dự trữ trong kho có mùi là 
 • Kho lạnh hoạt động không đảm bảo hiệu quả đầu ra. 

Quy trình vệ sinh kho đông lạnh đúng đắn nhất

Trước khi bắt tay vào việc vệ sinh kho đông lạnh thì bạn phải tham khảo quy trình vệ sinh kho lạnh đúng nhất. HOANMYKLEAN gợi ý quy trình vệ sinh kho đông lạnh đúng chuẩn nhất ở dưới đây:

Tiến hành chuẩn bị trước khi vệ sinh kho lạnh

Kho lạnh là một vị trí đặc thì nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh cũng như các máy móc phù hợp. Một số dụng cụ vệ sinh mà bạn cần chuẩn bị đó là: máy hút bụi công nghiệp, máy chà sát, chổi quét, hóa chất tẩy rửa hoặc clo và hóa chất khử mùi cho kho lạnh. 

Yêu cầu đối với nhân viên vệ sinh kho đông lạnh

Với các nhân viên thực hiện quy trình vệ sinh kho lạnh thì cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, giày, khẩu trang, mũ,… Đây là những nguyên tắc bắt buộc khi tham gia vào quy trình vệ sinh ở bất cứ đâu. Ngoài ra các nhân viên phải kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành vào vệ sinh kho lạnh để đảm bảo an toàn khi vệ sinh kho. 

Ngoài yêu cầu về đồ nghề bên ngoài thì các nhân viên bắt buộc phải biết sử dụng máy móc, thiết bị vệ sinh như máy chà sàn, máy hút bụi,… Khi sử dụng thành thạo các thiết bị vệ sinh sẽ giúp cho việc vệ sinh kho lạnh diễn ra một cách trơn tụ, hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho mọi người. 

Cách vệ sinh kho đông lạnh an toàn, chuyên nghiệp

Nếu như bạn đã hoàn tất các bước chuẩn bị về trang thiết bị máy móc cũng như nhân viên tham gia vào quy trình vệ sinh kho thì hãy làm theo hướng dẫn vệ sinh kho đông lạnh chuyên nghiệp sau đây:

 • Vệ sinh định kỳ: trước khi thực hiện vệ sinh theo định kì, bạn hãy cân nhắc để các sản phẩm hàng hóa trong kho còn ít nhất. Sau đó, bạn phải tắt chế độ nhiệt độ thấp trước khi tiến hành vệ sinh kho để quy trình vệ sinh dễ dàng hơn.
 • Dọn dẹp các vật dụng không cần thiết trong kho như các thùng xốp, bao tải để tránh làm mất thời gian trong lúc vệ sinh kho đông lạnh. Dùng chổi quét những rác bẩn, vụn thực phẩm, xong đó hốt và bỏ vào thùng rác. 
 • Máy móc thiết bị trong kho lạnh cần được lau chùi sạch sẽ. 
 • Kho lạnh có rất nhiều bụi bẩn, chất bẩn bám ở dưới sàn lâu ngày nên cần dùng máy chà sàn công nghiệp vệ sinh sàn. Kết hợp cùng các hóa chất vệ sinh công nghiệp cho sàn để việc vệ sinh được được tiện lợi và nhanh gọn hơn. 
 • Sau khi đã xong việc chà sàn thì bạn dùng máy hút bụi công nghiệp để xử lý các vết nước đọng. Bạn nên lựa chọn các máy hút bụi khô ướt để vệ sinh kho mát được hiệu quả nhất. Đặc biệt lưu ý là phải hút sạch nước bẩn và hóa chất còn trên sàn, không được bỏ sót bất cứ vị trí nào. 
 • Tiếp theo, sắp xếp và dọn dẹp các thiết bị, dụng cụ trong kho lạnh lại như ban đầu. Sau khi xong bước này là việc vệ sinh kho đông lạnh của bạn đã xong, đúng chuẩn bài bản. 
See also  Dịch vụ tổng vệ sinh văn phòng tốt nhất hiện nay

Một số lưu ý khi vệ sinh kho lạnh bạn nên biết

Trong quy trình vệ sinh kho đông lạnh thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé:

 • Sử dụng máy hút bụi trên sàn và khăn ẩm ấm trên kệ để loại bỏ bụi và các mảnh vụn khác tích tụ 
 • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, các sản phẩm làm sạch chuyên dụng được thiết kế cho phòng lạnh có thể được sử dụng một cách an toàn trong các kho lạnh.
 • Cần xử lý các sản phẩm dễ hư hỏng còn xót lại để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc. 
 • Các gioăng xung quanh cửa phòng lạnh phải được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và đảm bảo độ khít của cửa khi được đóng lại 
 • Sau khi đã làm sạch các thiết bị trên, bạn cần lau khô bề mặt bao gồm cả sàn nhà để tránh nước còn đọng lại gây đóng băng khi kho lạnh bắt đầu hoạt động. 

Những điều nên làm khi vệ sinh kho lạnh

8 điều nên làm khi vệ sinh kho lạnh: 

 • Làm sạch các bề mặt từ trên xuống dưới.
 • Rửa kỹ bề mặt bằng nước sạch
 • Thêm vào nước ấm đúng lượng chất tẩy rửa, KHÔNG vượt quá số lượng đề nghị và pha loãng;
 • Nên dùng chất tẩy rửa trung tính, độ pH từ 4-9 
 • Không nên sử dụng áp suất làm sạch cao quá sát hoặc vuông góc với bề mặt của tấm cách nhiệt bằng kim loại.
 • Không được để dung dịch rửa tiếp xúc với bề mặt tấm bánh sandwich kim loại quá 5 phút;
 • Sử dụng chất tẩy rửa không mài mòn để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại
 • Rửa lại bằng nước sạch.
See also  Dịch vụ vệ sinh tấm ốp, panel mặt tiền

Những hành động tuyệt đối nên hạn chế khi vệ sinh kho lạnh

Bạn cần nhớ 5 điều không nên làm khi vệ sinh kho lạnh: 

 • Nói không với các sản phẩm tẩy rửa chứa clo hoặc các sản phẩm liên quan
 • Không được trộn lẫn các sản phẩm tẩy rửa khác nhau
 • Nếu bạn sử dụng nồng độ chất tẩy rửa cao hơn so với khuyến cáo thì rất dễ gây hư hỏng bề mặt của tấm cách nhiệt bằng kim loại. Thậm chí gây oxy hóa và làm hỏng phòng lạnh của bạn
 • Không nên làm sạch quá nhiều, tránh việc hỏng lớp hoàn thiện.
 • Nếu dùng máy làm sạch bằng hơi nước nóng thì dễ bị hỏng lớp phủ vì nhiệt độ cao.

Vệ sinh kho lạnh thường xuyên mang đến những lợi ích gì?

Chi phí vận hành, sửa chữa kho giảm đáng kể

Theo nghiên cứu, một thiết bị không được làm sạch có thể sử dụng thêm tới 50% điện năng sau 5 năm sử dụng. Hiệu quả của bộ làm mát sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tuổi của thiết bị, bảo trì và vệ sinh hệ thống sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng. Nếu để lâu, các bề mặt của cuộn dây trở nên bẩn do không khí di chuyển trên cuộn dây chứa bụi, chất bẩn cùng các chất gây ô nhiễm khác. 

Kiểm soát nấm mốc và vi khuẩn cách hiệu quả

Trong môi trường ẩm ướt, nấm mốc phát triển rất mạnh. Sau quy trình vệ sinh, các thiết bị sẽ được bảo vệ khỏi nấm mốc và vi khuẩn trong tối thiểu 12 tháng.

Cải thiện độ tin cậy với khách hàng, đối tác

Thiết bị sẽ không gặp nhiều sự cố khi việc làm sạch các bề mặt được truyền nhiệt đúng cách. Hầu như các sự cố do hệ thống là do không được vệ sinh đúng cách.

Đảm bảo làm sạch thân thiện với môi trường

Tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa trong  lĩnh vực liên quan đến thực phẩm là một việc có ý nghĩa hoàn hảo. HOANMYKLEAN luôn chú trọng việc sử dụng chất diệt khuẩn an toàn thực phẩm thân thiện với môi trường, độ pH trung tính và phân hủy sinh học an toàn. 

Nâng cao hiệu suất làm lạnh, đảm bảo chất lượng hàng hóa

Chúng tôi sử dụng dịch vụ Cool Clean khôi phục các thiết bị về hiệu suất ‘như mới’, các cải tiến về hiệu suất giúp duy trì luồng không khí và nhiệt độ chính xác.  Các hiệu suất được xác nhận bởi HACCP và CSIRO. 

Để phân hủy, tiêu hóa các chất gây ô nhiễm, bảo vệ các thiết bị khỏi nấm mốc và vi khuẩn tái phát triển trong 12 tháng, chúng tôi sử dụng chất diệt khuẩn, chống vi khuẩn an toàn cho thực phẩm.

Cải thiện chất lượng và vấn đề bảo quản sản phẩm

Việc vệ sinh kho đông lạnh sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm. Thường thì các bộ phận làm mát hoạt động như một tủ ấm chính để lây lan nấm mốc và vi khuẩn trong một căn phòng mát mẻ.  

See also  Dịch vụ vệ sinh văn phòng buổi tối giá rẻ tại Đà Nẵng

Một số loại nấm mốc được ưa chuộng trong thực phẩm như pho mát xanh, các loại nấm mốc và vi khuẩn khác có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm làm biến chất thực phẩm, gây bệnh và giảm thời hạn sử dụng.

Ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng thực phẩm. Bộ phận cuộn dây quạt bẩn và dàn bay hơi là nguồn ô nhiễm chính trong phòng mát. Khi các bộ làm mát quá hạn không được vệ sinh đồng nghĩa với việc bị bám đầy bụi bẩn và vi khuẩn. 

Vậy nên quạt sẽ phát tán chất bẩn ra khắp phòng và làm ố trần nhà. Việc cần làm là phải làm sạch và khử trùng các bộ làm mát để phá vỡ chu trình này.

Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh kho lạnh tại Đà Nẵng

Các sản phẩm cần được bảo quản đều là những sản phẩm có giá trị lợi ích thiết thực, vậy nên việc vệ sinh kho là vô cùng quan trọng và đòi hỏi kỹ thuật cao. Đến với HOANMYKLEAN, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ cũng như quy trình vệ sinh kho đông lạnh uy tín, chuyên nghiệp. 

Công ty của chúng tôi đã có bề dày 10 năm thành lập và phát triển tại thị trường Đà Nẵng về cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng cùng khu vực lân cận cho nhiều tập khách hàng khác nhau, từ hộ dân cư cho đến doanh nghiệp. 

Khi hợp tác với chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hài lòng bởi những ưu điểm nổi bật: 

 • Bằng công nghệ và dịch vụ vệ sinh công nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật, HOANMYKLEAN đã dành được sự tín nhiệm và tin cậy của nhiều khách hàng.
 • Các nhân viên vệ sinh được đào tạo chuyên nghiệp và huấn luyện nghiệp vụ trong an toàn lao động định kỳ và cũng được trau dồi kiến thức kĩ thuật thường xuyên.
 • HOANMYKLEAN chỉ sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường, không gây độc hại, có chất lượng cao được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc sản xuất bởi các thương hiệu có uy tín tại Việt Nam.
 • Phục vụ nhanh chóng, không để quý khách hàng phải chờ đợi lâu ảnh hưởng tới hoạt động của kho xưởng, nhà hàng. 

Thông tin liên hệ của dịch vụ vệ sinh kho lạnh tại Đà Nẵng

Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ Đà Nẵng – HOANMYKLEAN luôn trau dồi và nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh kho đông lạnh để mang đến cho khách hàng sự đảm bảo và an toàn vệ sinh nhất. 

Để được tư vấn dịch vụ chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với HOANMYKLEAN qua hotline 0931735020 hoặc tới P505, Quảng Đông Tower, 104 Núi Thành, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng. Chúng tôi rất vinh hạnh được đón tiếp quý khách!