Tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa

Cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa

Rất nhiều người đang tìm kiếm cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa do vô tình làm dây mực làm bẩn bộ ghế sofa của bạn. Nhưng có thể các cách bạn đã làm trước đây đều không hiệu quả. Chúng tôi chia sẽ chi tiết cách tẩy vết mực bút bi trên từng loại ghế sofa, bảo đảm tẩy sạch 100%.

Nội dung

Nguyên nhân gây ra vết mực bút bi trên ghế sofa da

Vết mực bút bi là một trong những nguyên nhân làm cho ghế sofa da bị bẩn và mất thẩm mỹ. Có nhiều nguyên nhân làm cho vết mực bút bi xuất hiện trên bề mặt da của ghế sofa như:

 • Do trẻ em nghịch ngợm, thích viết, vẽ lung tung lên tường nhà, dưới thảm, quần áo… và sofa cũng không ngoại trừ.
 • Do trong lúc ngồi viết trên ghế sofa bạn vô tình làm mực bút bi bám trên bề mặt ghế sofa. 

Các loại bút bi

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút bi khác nhau. Dựa vào từng loại mực của bút bi người ta có thể phân chúng ra làm 3 loại cơ bản sau: 

Bút bi mực gốc dầu 

Bút bi mực gốc dầu với khả năng chống nước tốt, không lem và nhanh khô, đặc biệt là mực bám rất lâu và không phai màu theo thời gian. Nên khi vô tình để mực bút bi bám vào bề mặt da của ghế sofa thì nên dùng cồn, xăng, rượu hoặc gôm tẩy mực để tẩy sạch. Vì mực gốc dầu hòa tan trong các dung môi có chứa cồn, nên cồn dễ dàng lấy đi vết mực bám trên bề mặt da của ghế sofa. 

Bút bi mực gốc nước 

Bút bi mực gốc nước có khả năng lên màu tốt nhưng dễ bị nhòe, lâu khô. Với đặc điểm dễ tan trong nước nên khi mực bám trên ghế sofa da bạn có thể dùng nước, xà phòng hoặc nước rửa chén để làm sạch vết mực.

Bút bi mực dạng gel

Bút bi mực dạng gel là loại bút có mực gốc nước, nhưng lại rất nhanh khô như loại bút bi gốc dầu. Chính vì vậy khi vô tình để mực bám trên ghế sofa bạn cũng có thể dùng cồn, xà phòng hoặc gôm mực để tẩy sạch vết mực. 

Cách phân biệt mực bút bi gốc dầu, gốc nước hay gel

Việc xác định được loại mực bám trên bề mặt của ghế sofa sẽ giúp dễ dàng lựa chọn những cách tẩy sạch vết mực mang lại hiệu quả cao hơn. Để biết loại mực bút bi bám trên bề mặt ghế sofa da là mực gốc dầu, gốc nước hay gel bạn hãy lần lượt viết chúng trên một tấm nhựa và sau đó chà xát nó. Nếu mực bút bi bị giãn ra thì đó là mực gốc nước hoặc dạng gel, ngược lại nếu mực không giãn ra thì đó là mực gốc dầu.

Tại sao khó tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa

Trong mực bút bi có chứa các thành phần hóa học gồm: các dung môi hữu cơ như propylene glycol, toluen, ete… và thuốc nhuộm màu lơ lửng trong nước. Trong đó, các dung môi hữu cơ có trong mực bút bi thường hòa tan rất nhanh và thấm sâu vào bề mặt của ghế sofa. Ngoài ra,  cấu trúc phân tử của dung môi hữu cơ với đặc điểm siêu nhỏ, nên có khả năng luồn lách qua các lỗ li ti trên bề mặt của ghế sofa. 

Cách tẩy mực bút bi hiệu quả trên ghế sofa

Khi mực bút bi bám trên ghế sofa, ngoài một lượng mực lớn bám trên bề mặt ghế, thì còn một lượng nhỏ bám sâu vào trong bề mặt của ghế. Nên khi tẩy vết mực bút bi không kỹ chúng ta chỉ lấy đi  phần mực dính ở bên ngoài, trên bề mặt da ghế vẫn còn vết mực nhạt bám chặt chưa được tẩy sạch sâu hoàn toàn. Về cơ bản để làm sạch vết mực bút bi cần một dung môi có thể được sử dụng với cả phân tử phân cực (nước) và không phân cực (hữu cơ). Tuy nhiên, trước khi sử dụng dung môi để tẩy các vết mực cần vệ sinh sơ bộ các vết mực nhằm tránh làm cho vết mực bị loang ra trong quá trình giặt ghế. 

Cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa

Để tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa mà không làm ảnh hưởng chất lượng của ghế thì cách tốt nhất là nên sử dụng các bình xịt tẩy vết mực chuyên dụng, dành riêng cho từng loại chất liệu ghế như da thật, da tổng hợp hay chất liệu vải. Nếu trong trường hợp vẫn không loại bỏ được các vết mực thì có thể tham khảo những cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa sau: 

See also  Làm sạch ghế sofa bằng Baking soda

Ghế da thật

Đối với ghế sofa da thật khi bị dính vết mực bút bi, để tẩy sạch các vết mực ấy nên ưu tiên sử dụng các loại hóa chất tẩy vết mực chuyên dụng dành riêng cho ghế sofa da thật. Nên tẩy càng sớm càng tốt để tránh làm cho vết mực bám chặt vào bề mặt của ghế da. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng những biện pháp tẩy vết mực như sau:

Vết mực bút bi gốc nước

Trường hợp nếu trên bề mặt ghế sofa da thật bị dính mực bút bi gốc nước, thì bạn an tâm vì loại mực này dễ dàng tẩy sạch bằng nước. Nước sẽ làm loãng vết mực và có thể nhanh chóng loại bỏ vết mực. Khi vết mực mới bám trên ghế bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây: 

 • Bước 1: Dùng khăn khô thấm lên vết mực khi còn ướt để chúng không bị lan ra vị trí khác.
 • Bước 2: Dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng lên vết mực cho đến khi chúng mờ dần. 
 • Bước 3: Để loại bỏ hoàn toàn vết mực bạn dùng khăn mềm nhúng vào dung dịch nước nước rửa chén hoặc xà phòng đã pha loãng rồi tiếp tục lau lên vị trí vết bẩn. Lặp đi lặp lại cho tới khi vết mực không còn. 
 • Bước 4: Lau lại ghế bằng khăn ẩm và sạch để loại bỏ hoàn toàn xà phòng hay nước rửa chén còn đọng lại trên ghế và để ghế khô tự nhiên. 

Vết mực bút bi gốc dầu

Đối với những vết mực bút bi gốc dầu, như đã phân tích ở trên có đặc tính tan trong dung môi chứa cồn. Chính vì vậy để tẩy sạch các vết mực bút bi gốc dầu bạn có thể sử dụng cồn ethanol. Cồn ethanol là chất lỏng không màu, dễ bay hơi và là thành phần có trong rượu. 

 • Bước 1: Cho một lượng rượu trắng vừa đủ vào bình xịt phun sương rồi xịt lên bề mặt ghế sofa da bị dính mực, lưu ý nhớ để bình xịt cách bề mặt ghế khoảng 20-30cm để khi xịt không làm đẫm ghế.
 • Bước 2: Dùng khăn bông mềm lau nhẹ nhàng vết bẩn.
 • Bước 3: Lặp lại các thao tác trên liên tục cho đến khi lấy sạch đi vết mực bám trên ghế sofa da. 
 • Bước 4: Sau khi đã loại bỏ được vết mực, bạn dùng khăn ẩm lau lại ghế để làm sạch rượu còn bám trên ghế da. Để da ghế không bị khô nên sử dụng các loại dưỡng ẩm chuyên dụng dành cho sofa da thật sau khi tẩy vết mực. 

Cách tẩy vết mực bằng phương pháp này còn được áp dụng trên cả túi xách da khi bị dính mực và mang lại hiệu quả. 

Tuy nhiên, việc tẩy sạch hoàn toàn các vết mực bút bi bám trên ghế sofa da thật là rất khó. Nên với những cách tẩy vết mực trên chỉ làm phai đi màu mực, nếu muốn ghế sofa được như sạch mới thì sau khi đã làm mờ vết mực bạn phải phun nhuộm lại màu da để che đi vết mực. Chính vì vậy để đảm bảo chất lượng da của ghế sofa da thật bạn nên sử dụng dịch vụ phục hồi hoặc giặt ghế sofa chuyên nghiệp.

Ghế da tổng hợp

Mực bút bi gốc nước

Đối với ghế da tổng hợp, để loại bỏ vết mực bút bi gốc nước bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén hoặc nước xà phòng, với những bước thực hiện tương tự như đối với ghế sofa da thật. 

 • Bước 1: Pha loãng nước rửa chén với nước
 • Bước 2: Dùng khăn bông mềm màu trắng thấm vào dung dịch vừa pha loãng rồi lau nhẹ nhàng lên vị trí bị dính mực trên ghế sofa da tổng hợp. Lau cho đến khi nào vết mực mờ dần và mất đi hoàn toàn thì dừng.
 • Bước 3: Dùng khăn ẩm lau sạch lại bề mặt da ghế và hong khô ghế bằng quạt hoặc để khô tự nhiên.

Lưu ý, đối với những vết mực cứng đầu bám trên bề mặt da ghế, bạn có thể sử dụng nước rửa chén nguyên chất mà không cần pha loãng để mang lại hiệu quả tẩy sạch cao hơn. Ngoài ghế sofa da ra, cò còn có thể dùng cách này để tẩy vết mực bám trên bề mặt da khác như ghế da xe ô tô, túi xách da…

See also  Cách khử mùi hôi ghế nỉ

Mực bút bi gốc dầu 

Khi bề mặt da của ghế sofa bị dính mực bút bi gốc dầu bạn có thể sử dụng các cách sau:  

 • Sử dụng cồn Ethanol  70% hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay

Cồn Ethanol 70% hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay có chứa propylene glycol đều là những dung dịch có chứa các thành phần làm hòa tan gốc dầu của bút bi. Bạn chỉ cần dùng tăm bông thấm vào dung dịch trên rồi thoa trực tiếp lên vết mực bám trên ghế sofa. Lặp lại thao tác cho đến khi vết mực được loại bỏ. Lưu ý nên thay bông tăm mới khi lặp lại các thao tác để mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn. 

 • Dùng gôm tẩy mực bút bi

Ngày nay trên thị trường để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, người ta còn thiết kế ra loại gôm chuyên tẩy vết mực. Bạn có thể sử dụng chúng để tẩy các vết mực bám trên ghế sofa da tổng hợp. Nguyên liệu và thành phần có trong thỏi gôm tẩy mực này đã được nhà sản xuất tính toán phù hợp với chất liệu da, nên có thể yên tâm về độ an toàn và hiệu quả.

 • Dùng dung dịch tẩy rửa đa năng Cif (dạng kem)

Cif là dung dịch tẩy rửa chuyên dụng được sử dụng phổ biến, giúp loại bỏ các vết bẩn, vết dầu mỡ rất hiệu quả. Với tính năng này bạn có thể tận dụng loại dung dịch đa năng Cif để tẩy vết mực bút bi gốc dầu bám trên bề mặt ghế sofa da tổng hợp. 

 • Dùng miếng bọt biển melamine

Miếng bọt biển melamine gồm các tinh thể melamine không màu, không tan trong nước. Chúng có khả năng tẩy sạch các vết bẩn hiệu quả, trong đó bao gồm cả vết mực gốc dầu. Bạn chỉ cần làm ẩm miếng bọt biển rồi lau trực tiếp lên vết mực là đã có thể tẩy sạch vết mực gốc dầu dính trên ghế sofa da. 

 • Dùng dầu hỏa hoặc xăng

Dầu hỏa và xăng đều là một chất đốt, tuy nhiên chúng còn có tác dụng tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu như vết mực cực kỳ dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Dùng khăn bông mềm thấm vào xăng hoặc dầu hỏa, sau đó chà xát nhẹ nhàng lên vết mực bám trên ghế sofa. Vết mực sẽ nhanh chóng được loại bỏ ngay lập tức. Dùng khăn ẩm lau sạch lại ghế sofa da tổng hợp. Lưu ý vì xăng và dầu hỏa điều có mùi nên sau khi đã làm sạch vết mực, bạn có thể dùng các sản phẩm xịt thơm chuyên dụng dành riêng cho ghế sofa da. 

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng nước tẩy trang, dung dịch tẩy rửa mực bút bi chuyên dụng, giấm ăn cũng mang lại hiệu quả tẩy vết mực bám trên ghế rất cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trước khi sử dụng bất cứ hóa chất hay dung dịch nào để tẩy vết mực dính trên ghế sofa cũng cần phải nắm kỹ nguyên tắc là nên làm thử ở góc khuất nhỏ để xem có phù hợp hay không trước khi tẩy trên bề mặt ghế. 

Ghế sofa vải

Mực bút bi gốc nước 

Để tẩy sạch vết mực bút bi gốc nước bám trên ghế sofa vải, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây: 

 • Dùng oxy già

Oxy già được biết đến với công dụng sát trùng vết thương, ngoài ra nó còn có công dụng tẩy mực bút bi bám trên ghế sofa vải hay quần áo rất hiệu quả mà ít ai biết đến. Với các bước thực hiện đơn giản, chỉ cần dùng bông hoặc tăm bông thấm vào oxy già rồi thoa lên ghế. Đợi khoảng 15-30 phút để dung dịch thấm sâu vào vết mực, sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng và nhiều lần lên bề mặt ghế sofa bị dính mực để loại bỏ vết mực. Cuối cùng là dùng khăn ẩm lau sạch lại ghế và để ghế khô tự nhiên. 

 • Dùng nước rửa chén hoặc xà phòng giặt

Nước rửa chén hay xà phòng giặt đồ được biết đến là những chất tẩy mà gia đình nào cũng sử dụng. Ngoài việc làm sạch chén bát hay quần áo thì chúng còn có công dụng loại bỏ vết mực trên ghế sofa vải. Pha loãng nước rửa chén hoặc xà phòng giặt đồ với nước ấm, sau đó thoa hỗn hợp lên bề mặt ghế sofa bị dính mực. Đợi sau khoảng 30 phút để hỗn hợp thấm sâu vào các sợi vải, rồi dùng bàn chải có sợi lông mềm chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng là dùng khăn ẩm để làm sạch lại ghế. 

See also  Bảo dưỡng ghế da thật - Mẹo cần biết để sofa da luôn sáng bóng

Mực bút bi gốc dầu

Cũng tương tự như tẩy vết mực gốc dầu bám trên ghế sofa da, đối với ghế sofa vải bạn cũng có thể dùng cồn Ethanol hay chất tẩy sơn móng tay (chứa propylene glycol), giấm.. để tẩy vết mực. Ngoài ra để tẩy vết mực gốc dầu bám trên ghế sofa vải bạn hãy thử những phương pháp khác như: 

 • Dùng nước cốt chanh

Trong chanh có chứa một hàm lượng Axit, có khả năng đánh bay các vết bẩn trong đó có vết mực bút bi gốc dầu bám trên bề mặt ghế sofa vải. Để tẩy vết mực trên sofa vải, bạn chỉ cần dùng chanh tươi vắt lấy nước cốt chanh, dùng tăm bông thấm vào nước cốt chanh, thoa lên vết mực bám trên ghế. Thực hiện thao tác liên tục đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Sau cùng là dùng khăn ẩm lau sạch lại bề mặt ghế sofa vải. Đây không chỉ là cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa mà còn là cách giúp vết mực bám trên áo quần. 

 • Dùng keo xịt tóc

Thành phần có trong keo xịt tóc sẽ giúp phá vỡ các vết mực bám trên ghế sofa vải. Nên dùng loại keo xịt có có chứa cồn vì cồn có tính năng hòa tan mực gốc dầu rất tốt. Trước hết để làm mờ vết mực bạn nên dùng tăm bông thấm nước rồi lau lên vết mực, lưu ý phải thực hiện cẩn thận tránh làm mực lan ra vị trí khác. Tiếp đến xịt trực tiếp một lượng vừa đủ keo xịt tóc lên vết mực, sau đó dùng khăn bông mềm lau thật sạch. Cần thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng để mang lại hiệu quả tẩy vết mực cao, vì trong keo xịt tóc có chứa cồn nên rất dễ bay hơi. 

 • Dùng kem đánh răng

Để tẩy vết mực gốc dầu bám trên ghế sofa vải bạn chỉ cần thoa trực tiếp kem đánh răng lên vết mực bám trên ghế sofa. Sau đó dùng khăn bông mềm hoặc tăm bông để lau chùi nhiều lần lên vết mực. Dùng khăn ẩm lau sạch lại ghế để lấy đi kem đánh răng còn tồn trên ghế sofa vải. 

 • Dùng Baking soda

Baking soda từ trước đến nay được biết đến ngoài dùng để làm bánh còn được dùng để tẩy bẩn rất tốt. Nên người ta thường dùng Baking soda để tẩy vết mực bám trên ghế sofa vải. Chỉ cần hòa 2-3 muỗng Baking Soda vào nước, rồi thoa hỗn hợp lên ghế để yên 30 phút. Sau khi hỗn hợp đã thấm vào vết mực, dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng nhiều lần lên vết mực cho đến khi sạch hoàn toàn. Cuối cùng làm sạch lại ghế sofa bằng khăn ẩm. 

 • Dùng kem cạo râu

Trong kem cạo râu có chứa hỗn hợp dầu và xà phòng, có khả năng tẩy các vết mực bám trên ghế sofa vải rất hiệu quả. Cho một lượng lớn kem cạo râu vừa đủ lên bề mặt ghế sofa bị dính mực. Đợi khoảng 1-2 phút để hỗn hợp thấm vào ghế. Sau đó dùng khăn ẩm chà nhẹ nhàng lên vết mực bút bi bám trên ghế. Lặp lại liên tục cho đến khi loại bỏ được vết mực. 

 • Dùng muối: muối là phương pháp tự nhiên mang lại hiệu quả trong việc tẩy các vết mực bám trên ghế sofa, đặc biệt là khi vết mực còn ướt. Hòa tan một thìa muối với một lượng nước vừa đủ để tạo hỗn hợp dạng sệt. Thoa nhẹ nhàng hỗn hợp lên vết mực dính trên ghế và để yên trong 2-3 phút. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch lại bề mặt của ghế sofa vải. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã tẩy được vết mực bút bi trên ghế sofa.

Trường hợp cần tư vấn thêm, bạn nên liên hệ dịch vụ giặt ghế sofa Đà Nẵng để được tẩy vết mực bi trên ghế sofa một cách an toàn và nhanh chóng.

Vết mực bút bi dính trên bề mặt của ghế sofa sẽ làm cho ghế sofa trở nên mất thẩm mỹ và giảm đi giá trị của ghế. Với những chia sẻ về cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa đơn giản nêu trên, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ được những vết mực cứng đầu, mang lại vẻ sạch như mới cho ghế sofa nhà bạn. 

Liên hệ HOANMYKLEAN
HOANMYKLEAN – Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: P505, Quảng Đông Tower, 104 Núi Thành, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0931735020