Giặt khô ghế sofa

Cách giặt khô ghế sofa tại nhà

Giặt khô ghế sofa đang là xu hướng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách giặt ghế sofa tại nhà, cũng như các lợi ích và lưu ý trong quá trình giặt khô.

Nội dung

Giặt khô là gì?

Giặt khô tương tự như giặt bình thường tại nhà, nhưng thay vì sử dụng nước và bột giặt như thông thường, giặt khô sử dụng các dung môi đặc biệt để làm sạch các vết bẩn. Các dung môi này dùng để giặt khô này không chứa nước hoặc chứa rất ít nước, chủ yếu là các thành phần phụ gia dễ bay hơi. Ghế sofa và các đồ nội thất sẽ khô rất nhanh và gần như không thấm nước trong quá trình giặt này. Dung môi giặt khô vượt trội hơn nhiều so với giặt nước trong việc loại bỏ các chất nhờn hoặc cặn nhờn vốn là thành phần cơ bản của nhiều vết bẩn trên ghế sofa.

Quy trình giặt khô hiện đại có liên quan tới việc sử dụng máy giặt sofa hơi nướng nóng áp suất cao. giặt bằng hơi nước nóng, còn gọi là giặt hấp có hiệu quả để làm giãn các nếp nhăn trên các sợi vải, tăng cường sức ép và cũng giúp tăng cường làm sạch bằng cách loại bỏ các chất hòa tan trong nước còn sót lại và tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật sống sâu bên trong các sợi vải trên ghế sofa.

Giặt khô ghế sofa là gì?

Giặt khô là phương pháp giặt thay thế cho giặt ướt dành riêng cho một số loại ghế sofa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Mỗi loại chất liệu cấu thành sẽ có những đặc tính riêng biệt. Trong đó, có một số chất liệu chỉ được phép giặt khô do nước và nhiệt độ cao khi giặt ướt có thể làm hư hại chất liệu lớp vỏ bọc của ghế sofa. Để biết chính xác loại ghế sofa gia đình có nên áp dụng cách giặt khô hay không hãy xem những ký hiệu được in trên mác của ghế. Nhà sản xuất sẽ là người hiểu rõ nhất về cấu tạo của từng loại ghế sofa. Khi tuân theo các khuyến cáo và giặt khô đúng cách sẽ giúp ghế sofa giữ nguyên chất lượng và hình dạng như ban đầu. Hơn thế, bạn sẽ được tư vấn về những hóa chất được phép sử dụng trong quá trình giặt ghế sofa. Đó là cách giúp ghế luôn trông như mới và tăng tuổi thọ cho ghế sofa. Dưới đây là một ký hiệu in trên mác của ghế sofa, bạn cần lưu ý: 

  • Ký hiệu W (Water): Nhà sản xuất cho phép bạn sử dụng nước khi giặt ghế sofa. 
  • Ký hiệu S (Solvent):  Khi nhà sản xuất đưa ra ký hiệu này, bạn chỉ được phép dùng dung môi hoặc một số chất không chứa nước để vệ sinh ghế sofa. có nghĩa là bạn chỉ được phép sử dụng dung môi hoặc những sản phẩm không chứa nước để làm sạch ghế sofa. Nếu không tuân thủ, rất có thể chúng sẽ khiến ghế sofa bị rút chất vải hoặc bạc màu nghiêm trọng.  
  • Ký hiệu SW hoặc WS: Với kí hiệu này, bạn có thể sử dụng nước hoặc dung môi khô để vệ sinh ghế sofa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần thử nghiệm trên một vùng nhỏ để xem chất liệu có bị ảnh hưởng hay không. 
  • Ký hiệu X: Khi có ký hiệu này trên mác ghế sofa, bạn chỉ được dùng phương pháp chuyên nghiệp để giặt ghế sofa. Lúc này, bạn cần tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị giặt chuyên nghiệp. 

Khi nào nên giặt khô ghế sofa

Về hiệu quả vệ sinh, giặt khô ghế sofa vẫn đem đến chất lượng tương tự như phương pháp giặt ướt. Tuy nhiên, thay vì sử dụng nước, nhà sản xuất khuyến bạn dùng đến các dung môi không chứa nước. Đây được đánh giá là phương pháp giặt ghế sofa hữu hiệu cho một số vết bẩn cứng đầu trên ghế như vết dầu, mực,,…mang đến hiệu quả cao và không làm bạc màu, hư hỏng chất liệu ghế. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm dụng việc giặt ghế sofa tại Đà Nẵng thường xuyên. Như thế sẽ khiến vỏ bọc ghế thường xuyên tiếp xúc với một số loại hóa chất. Lâu ngày, sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng ghế. Theo một số hướng dẫn của các chuyên gia, bạn có thể định kỳ 6 tháng/lần giặt khô cho ghế sofa trong gia đình. Đây là thời gian thích hợp vừa đáp ứng hiệu quả làm sạch, vừa đảm bảo tuổi thọ cho ghế sofa. Ngoài ra, khi phát hiện những vết bẩn cứng đầu, không thể tự xử lý bằng dung môi khô tại nhà, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị vệ sinh giặt sofa tại Đà Nẵng chuyên nghiệp. Họ sẽ vận dụng kỹ thuật và các thiết bị hiện đại giúp đánh bay vết bẩn nhanh chóng. 

Cách giặt khô ghế sofa

Ưu nhược điểm của biện pháp giặt khô

Ưu điểm:

  • Đối với một số loại ghế sofa vải, khi giặt bằng nước sẽ làm nở các sợi vải, từ đó dẫn đến các hoạt động trương nở sợi vải sẽ làm co rút, phai màu, hư hỏng các sớ vải. Vì thế, giặt khô là giải pháp tối ưu mang đến hiệu quả làm sạch cho ghế sofa lại không gây ra tình trạng phai màu.
  • Về khả năng loại bỏ vết bẩn, phương pháp giặt khô được đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn. Hóa chất giặt khô sẽ giúp kéo những vết bẩn cứng đầu như dầu, mỡ, sơn,…ra khỏi sợi vải tốt hơn các hóa chất giặt thông thường được dùng trong giặt ướt.
  • Tiết kiệm nước, chi phí, công sức dành cho hoạt động hong khô sofa.
See also  Bảo dưỡng ghế da thật - Mẹo cần biết để sofa da luôn sáng bóng

Nhược điểm:

Mỗi một phương pháp giặt ghế sofa đều có tính hai mặt. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, phương pháp giặt khô cũng mang đến một số nhược điểm như:

  • Dung môi được sử dụng trong giặt khô là một loại hóa chất gây ảnh hưởng lớn cho sofa và cả sức khỏe con người. Nếu trong quá trình vệ sinh, bạn không tuân thủ các biện pháp nhằm loại bỏ các hóa chất này ra khỏi ghế, chúng sẽ gây ra những vấn đề khó chịu. Đầu tiên, đối với con người, một số trường hợp khi tiếp xúc trực tiếp với dung môi khô sẽ gây ra tình trạng kích ứng trên da. Đối với ghế sofa, các hóa chất này thấm lâu ngày vào bên trong cấu trúc ghế khiến chúng xuống cấp trầm trọng. Từ đó, khiến cho tuổi thọ của ghế cũng bị giảm sút. 
  • Ngoài ra, hóa chất không được xử lý đúng cách sẽ bám trên ghế sofa gây ra những mùi hôi khó chịu. Ghế sofa là nơi thư giãn của các thành viên trong gia đình sau giờ làm việc căng thẳng. Vì thế, những mùi hôi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và tinh thần của con người. 
  • Chi phí cho một lần giặt khô sẽ cao hơn nhiều so khi đem ra so sánh với giặt ướt. Vì vậy, bạn cần tuân thủ đúng thời gian vệ sinh ghế sofa được khuyến cáo nhằm tiết kiệm chi phí hơn cho gia đình. 

Cách giặt khô ghế sofa đơn giản

Việc giặt khô ghế sofa thường sẽ tốn kém hơn so với phương pháp giặt ướt truyền thống. Vì thế, bạn cần nghiên cứu các cách giặt ghế sofa mang đến hiệu quả cao nhất nhằm tiết kiệm thời gian và không gây lãng phí. Cách thức thực hiện như sau: 

Bước 1: Mở thoáng cửa cho thông gió

Trước khi vệ sinh ghế sofa, bạn nên mở cửa để tạo không khí thoáng đãng cho không gian. Điều này, giúp tạo ánh sáng thích hợp hỗ trợ cho quá trình vệ sinh. Ngoài ra, không khí lưu thông sẽ giúp loại bỏ bớt những mùi hôi do hóa chất gây ra và làm thông thoáng cho ghế. Từ đó, hạn chế các tình trạng ẩm mốc cho ghế sofa. 

Bước 2: Kiểm tra hóa chất giặt khô

Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình vệ sinh ghế sofa. Không phải dung môi giặt khô nào cũng thực sự an toàn và hiệu quả. Vì thế, trước khi lựa chọn hóa chất giặt khô, bạn nên tìm hiểu kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất và ý kiến chuyên gia. Để an toàn hơn, hãy thử test riêng hóa chất lên một khu vực nhỏ trên ghế sofa. Sau đó, bạn có thể quan sát những thay đổi trên bề mặt ghế, nếu phát hiện các bị phai màu, ố màu, loang màu thì cần loại bỏ ngay những hóa chất này. Trường hợp, không xảy ra phản ứng và mang đến hiệu quả giặt tốt thì bạn có thể tiến hành các bước giặt khô ghế sofa tiếp theo. 

See also  Làm thế nào để giữ ghế sofa da sáng bóng

Bước 3: Hút sạch bụi trên bề mặt ghế sofa, rắc bột soda lên trên vết bẩn

Để vệ sinh ghế sofa, đầu tiên, bạn cần loại bỏ các đồ vật có trên bề mặt ghế sofa như gối, đệm ghế,… nhằm giúp quá trình vệ sinh không bị gián đoạn, có vật cản trở. Tiếp theo, bạn sử dụng loại máy hút bụi cầm tay hoặc các dụng cụ chuyên dụng hút sạch toàn bộ bụi cho trên bề mặt ghế. 

Tiếp tục, bạn sử dụng một lượng Baking soda vừa phải trực tiếp lên những bề mặt có vết bẩn.Sau khoảng từ 15 phút, Baking soda sẽ hoạt động giúp tẩy các mùi hôi, vết ố trên ghế sofa. Sau cùng, dùng khăn khô để lau sạch lượng bột còn đọng lại trên ghế sofa để chuyển sang các bước vệ sinh tiếp theo. 

Bước 4: Sử dụng hóa chất để giặt khô ghế sofa. 

Thông thường, các hóa chất giặt khô thường chứa trong một bình xịt chuyên dụng. Vì thế, điều bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ những hướng dẫn của nhà sản xuất về hóa chất giặt khô, dạng bình xịt chuyên dụng phù hợp với ghế sofa gia đình. Sau đó,  bạn chỉ cần sử dụng bình xịt xịt vào những vết bẩn có trên bề mặt ghế. Lúc này, chúng sẽ phát huy hiệu quả và đem đến vẻ đẹp sáng bóng, sạch tinh tươm cho ghế sofa gia đình. 

Bước 5: Dùng khăn trắng lau lại ghế

Sau khi xác định ghế sofa đã loại bỏ được các vết bẩn cứng đầu nhờ cách giặt khô, bạn dùng một chiếc khăn trắng lau lại bề mặt ghế nhằm loại bỏ các hóa chất dư thừa bám trên bề mặt ghế. Đây là cách giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vừa giúp đảm bảo tuổi thọ cho ghế sofa lâu bền hơn. 

Liên hệ HOANMYKLEAN
HOANMYKLEAN – Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: P505, Quảng Đông Tower, 104 Núi Thành, Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0931735020